Roadmap toàn bộ con đường để trở thành Web developer toàn diện.

lộ trình phát triển full-stack vào năm 2021

Tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình cơ bản mà bạn sẽ cần biết nếu bạn đang tìm kiếm một sự nghiệp trong phát triển full-stack

Trở thành một nhà phát triển web đầy đủ có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt nếu bạn là người hoàn toàn mới trong lĩnh vực mã hóa. Là một người mới bắt đầu, bạn có thể nghĩ rằng bạn có rất nhiều thứ để học trong một khoảng thời gian ngắn.

Các ngôn ngữ, khuôn khổ, thư viện và cơ sở dữ liệu cùng với mọi thứ khác cần thiết được coi là danh sách các công cụ để phát triển web đầy đủ. Cách dễ nhất để bắt đầu bất kỳ công việc nào là lập chiến lược với một lộ trình. Lộ trình là cách tốt nhất để bắt đầu nỗ lực của bạn để trở thành một nhà phát triển web toàn diện.

Mục tiêu của bạn phải là học bộ kỹ năng tối thiểu cần thiết để bạn có thể bắt đầu thử nghiệm và trau dồi các kỹ năng đã học của mình. Khi bạn đã nắm vững những kiến ​​thức cơ bản, bạn có thể tiếp tục và tìm hiểu các công nghệ ngăn xếp đầy đủ sẽ mang lại cho bạn lợi thế so với những công nghệ khác. Hãy đi theo một con đường có cấu trúc và trang bị cho mình một cách vững vàng thay vì cố gắng học toàn bộ phổ phát triển web.

Trong blog này, bạn sẽ tìm thấy một lộ trình đầy đủ hoàn chỉnh của năm 2021. Đây là hướng dẫn cơ bản để tổ chức và lựa chọn các công nghệ để học. Lộ trình tương tự như lộ trình toàn bộ năm 2020 mà chúng tôi đã viết trước đó.

Bài viết này chủ yếu sẽ mang lại lợi ích cho các nhà phát triển nhưng cũng hữu ích cho các lập trình viên chuyên nghiệp muốn trở thành nhà phát triển web toàn diện. Nếu bạn đã có kiến ​​thức về một số công nghệ mà chúng ta sẽ nói ở đây, hãy chuyển sang các phần hữu ích cho bạn. Hãy tùy chỉnh lộ trình này cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Lộ trình công nghệ front-end để phát triển web full-stack

Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê các công cụ phổ biến mà bạn cần phải nắm vững với tư cách là một nhà phát triển toàn diện. Lộ trình ở đây sẽ là lộ trình học tập cho bạn nếu bạn muốn tạo dựng sự nghiệp trong đó.

Ngôn ngữ cơ bản

HTML – Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản là ngôn ngữ cơ bản nhất và phải biết đối với bất kỳ trang web nào bạn đang tạo. Bạn xác định và cấu trúc nội dung của một trang web.

CSS – CSS được sử dụng để tạo kiểu cho trang web và thêm bố cục, phông chữ và màu sắc.

SQL – Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc là một ngôn ngữ cơ bản được sử dụng để quản lý cơ sở dữ liệu.

 

Các khuôn khổ giao diện người dùng

BootStrap – BootStrap là một bộ công cụ mã nguồn mở để phát triển các dự án đầu tiên dành cho thiết bị di động, đáp ứng. Nó sử dụng HTML, CSS và JavaScript. Nó giúp thiết kế một trang web nhanh hơn và dễ dàng hơn. Nó có các mẫu thiết kế cho biểu mẫu, nút, bảng, điều hướng, v.v. và cũng hỗ trợ các plugin JavaScript.

  Công cụ dành cho các Webdev Fullstack

lộ trình phát triển full-stack vào năm 2021

AngularJS – Đây là một khung cấu trúc cho các ứng dụng web động. Khung web mã nguồn mở dựa trên JavaScript được duy trì bởi Google và một cộng đồng các công ty và cá nhân. Họ giải quyết những thách thức trong một ứng dụng một trang. Nó cho phép sử dụng HTML làm ngôn ngữ mẫu. Nó liên kết dữ liệu và phụ thuộc làm giảm đáng kể số lượng mã hóa cần thiết.

ReactJS – Một thư viện JavaScript được duy trì bởi Facebook và một nhóm các công ty cũng như các nhà phát triển cá nhân. React tối ưu để tìm nạp dữ liệu thay đổi nhanh cần được ghi lại. Nó được sử dụng để xây dựng giao diện người dùng cho các ứng dụng trang đơn. Nó cho phép người dùng tạo các thành phần UI có thể tái sử dụng.

VueJS – Đây là một khung JavaScript mã nguồn mở khác dành cho các ứng dụng trang đơn và giao diện người dùng. Nó có kích thước rất nhỏ gọn và hiệu suất cao. Là lựa chọn tốt nhất cho các lập trình viên mới, nó cung cấp các tính năng chọn lọc nhất của các khung công tác khác như Angular và React. Nó được biết đến như một khuôn khổ dễ tiếp cận nhất hiện nay.

Các ngôn ngữ lập trình khác cần thiết để phát triển toàn bộ ngăn xếp

Bạn cần phải thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình vì hầu hết các quy trình cốt lõi của bất kỳ doanh nghiệp nào đều phải được viết bằng chúng. Không thể thành thạo tất cả chúng trong một thời gian ngắn, vì vậy chúng tôi có một danh sách các ngôn ngữ cho bạn bắt đầu.

JavaScript – JavaScript là một ngôn ngữ lập trình được biên dịch đúng lúc. Nó giúp thêm các tính năng động vào trang web của bạn. Điều này được sử dụng cho cả hoạt động kết thúc trước và sau. J

Kiến thức cơ bản về JavaScript rất dễ học. Nhiều khuôn khổ front-end cũng như back-end bao gồm NodeJS và AngularJS sử dụng JavaScript. Nó được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng như chatbots sử dụng công nghệ full stack. Khung lộ trình Java rất quan trọng đối với bất kỳ vai trò phát triển full-stack nào, kể cả cấp cơ sở hoặc cấp cao, trong hầu hết các tổ chức.

TypeScript – Được Microsoft phát triển và duy trì để phát triển các ứng dụng lớn, TypeScript là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn học Angular và gần đây nó đã trở nên rất phổ biến. Nó luôn được sử dụng cùng với JavaScript cho các tính năng như kiểm tra kiểu.

Toàn bộ khóa học phát triển ngăn xếp

Python – Python là một ngôn ngữ cấp cao, có mục đích chung. Nó có thể được sử dụng trên máy chủ để tạo các ứng dụng web, toán học và viết kịch bản máy chủ. Nó kết nối với cơ sở dữ liệu để đọc và thao tác các tệp. Python được thiết kế để dễ đọc và chạy trên hệ thống thông dịch. Nó cũng có thể được sử dụng theo cách thủ tục, hướng đối tượng hoặc chức năng.

Ruby – Một ngôn ngữ mã nguồn mở năng động, Ruby rất dễ học và viết mã. Nó tập trung vào năng suất và sự đơn giản, và nó có thể được sử dụng cho các ứng dụng web, máy chủ, tiện ích hệ thống, bản sao lưu và hoạt động cơ sở dữ liệu.

PHP – PHP là ngôn ngữ kịch bản phổ biến nhất và nó có thể được nhúng vào HTML. Các tập lệnh PHP chỉ có thể được thông dịch trên một máy chủ có cài đặt PHP. Nó được sử dụng để thu thập dữ liệu biểu mẫu và gửi hoặc nhận cookie trong số các chức năng khác.

  Nhà phát triển phần mềm hay Fullstack web dev?

 

Lộ trình công nghệ back-end để phát triển web full-stack

Các nhà phát triển cần một khung back-end để có thể tạo một ứng dụng. Nó là phía tập lệnh của một ứng dụng động. Rất nhiều tùy chọn có sẵn cho các khuôn khổ back-end.

Express – Express.js là một khuôn khổ được sử dụng làm ứng dụng web cho Node.js. Nó là một mô-đun của NodeJS. Nó có thể được sử dụng cho các ứng dụng dựa trên máy chủ sẽ lắng nghe các yêu cầu kết nối từ máy khách. Nó có thể được sử dụng cho các ứng dụng web một trang, nhiều trang và kết hợp. Nó nhanh chóng, dễ sử dụng và quyết đoán.

NodeJS – NodeJS là một mã nguồn mở, đa nền tảng về bản chất, chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. nó là một môi trường thời gian chạy JavaScript thực thi JavaScript bên ngoài trình duyệt.

Django – Django là một khung công tác web Python cấp cao tuân theo kiến ​​trúc mô hình-khuôn mẫu-chế độ xem. Nó được sử dụng để đơn giản hóa việc tạo các trang web phức tạp, dựa trên cơ sở dữ liệu. Nó nhanh chóng và thúc đẩy một thiết kế sạch sẽ.

Nhà phát triển phần cuối

 

Ruby on Rails – Ruby on Rails là một khung ứng dụng web phía máy chủ dựa trên ngôn ngữ Ruby. Nó cung cấp các cấu trúc mặc định cho cơ sở dữ liệu, dịch vụ web và các trang web. Nó sử dụng kiến ​​trúc model-view-controller. Điều này tương đối khó học vì bạn phải học nhiều khái niệm độc lập và đa dạng.

Lộ trình hệ thống cơ sở dữ liệu

Trong kịch bản ngày nay, có rất nhiều cơ sở dữ liệu. Mỗi công ty phát triển cơ sở dữ liệu của riêng mình theo yêu cầu của họ.

Mục tiêu của lộ trình này là học và trở thành quản trị viên cơ sở dữ liệu.

MySQL, SQLite, Postgres – Đây là các hệ thống quản lý Cơ sở dữ liệu quan hệ và dữ liệu được lưu trữ trong các lược đồ dạng bảng. Điều này rất tốt cho việc lưu trữ dữ liệu kinh doanh. Chúng sử dụng SQL

MongoDB, Cassandra, bão Apache, Sphinx – Đây là các cơ sở dữ liệu NoSQL. Điểm chung duy nhất của chúng là chúng không sử dụng lược đồ cơ sở dữ liệu quan hệ. Loại cơ sở dữ liệu này bao gồm nhiều loại công nghệ và có thể được sử dụng để tìm DB khóa-giá trị, DB đồ thị, DB trực tuyến, v.v.,

VoltDB và MemSQL – Đây là một loại cơ sở dữ liệu mới, NewSQL. Chúng tuân theo lược đồ quan hệ nhưng thay vì đĩa, chúng sử dụng bộ nhớ. ưu điểm là chúng hoạt động tốt hơn RDBMS truyền thống nhưng số lượng bộ nhớ có sẵn hạn chế chắc chắn là một nhược điểm của loại cơ sở dữ liệu này.

Các kỹ năng bổ sung được khuyến nghị để phát triển web đầy đủ

Git- Hệ thống kiểm soát phiên bản phân tán phổ biến nhất, Git nhanh và hiệu quả. Nó có khả năng xử lý các dự án nhỏ đến rất lớn. Nó được sử dụng để phối hợp giữa các lập trình viên cũng như theo dõi bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với bất kỳ mã nào được lưu trữ trong kho lưu trữ của nó. Kiểm tra kiến ​​thức cơ bản về git trước khi bắt đầu. GitHub là kho lưu trữ mã được sử dụng rộng rãi nhất và do đó cần phải học đối với một lập trình viên đầy tham vọng. Lộ trình GitHub là một phần quan trọng trong quá trình học tập toàn diện.

Học máy – Một tập hợp con của AI, học máy hiện đang được tích hợp vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nó đã bước vào lĩnh vực phát triển web ngoài vai trò là một phần của dữ liệu lớn. Điều này cung cấp khả năng học hỏi và cải thiện mà không cần được lập trình rõ ràng. ML là một kỹ năng đáng học hỏi cho một nhà phát triển web đầy đủ.

  Tổng hợp ngôn ngữ lập trình mà một nhà thiết kế web nào cũng phải biết để chọn.

SSH – Giao thức vỏ bảo mật được sử dụng để vận hành các dịch vụ mạng một cách an toàn qua một mạng không an toàn. SSH cung cấp đăng nhập từ xa an toàn từ máy tính này sang máy tính khác. Nó đảm bảo tính riêng tư và tính toàn vẹn của dữ liệu.

HTTP / HTTPS -HyperText Transfer Protocol (HTTP) là giao thức được sử dụng bởi world wide web. nó xác định cách thức truyền thông điệp và cách máy chủ web và trình duyệt thực hiện các hành động khi phản hồi các lệnh. HTTPS là phiên bản bảo mật của HTTP. Ở đây, giao thức truyền thông được mã hóa bằng Bảo mật lớp truyền tải. Nó đảm bảo bảo vệ khỏi các cuộc tấn công trung gian và nghe trộm.

Dòng lệnh cơ bản của Linux -Mặc dù không bắt buộc bạn phải có kỹ năng này, nhưng bạn cũng nên biết về Linux. Nó không nhất thiết phải dễ hoặc khó học. Linux giúp công việc dễ dàng hơn và tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách sắp xếp các mục trên back-end

Cấu trúc dữ liệu và thuật toán -Cấu trúc dữ liệu là những cách khác nhau để lưu trữ dữ liệu, trong khi thuật toán là một phương pháp tiếp cận chung để giải quyết một vấn đề hoặc yêu cầu. Mọi lập trình viên cần phải làm quen với các khái niệm này. Đây không phải là những kỹ năng cốt lõi, nhưng bạn càng trực quan về những kỹ năng này, bạn càng dễ dàng giải quyết các vấn đề hoặc thêm các yêu cầu. Các tác động được cảm nhận về hiệu quả, khả năng mở rộng và hiệu suất của một ứng dụng. Là một nhà phát triển toàn diện, các khóa học này sẽ giúp bạn rất nhiều.

.Net và asp.net framework – .Net framework được sử dụng để xây dựng cả ứng dụng dựa trên web và máy chủ. Lộ trình .Net rất quan trọng đối với các tiêu chuẩn ngành. Asp.net là một tập hợp con của .net và được sử dụng chủ yếu để đơn giản hóa các trang động trên một trang web. Lộ trình của nó cũng quan trọng như nhau trong quá trình phát triển front-end và back-end.

Mã hóa ký tự – Mã hóa ký tự phải học nếu bạn đang có kế hoạch phát triển các ứng dụng toàn cầu. Nếu không có mã hóa ký tự thích hợp, bạn có thể kết thúc với văn bản không đọc được trên màn hình và dữ liệu sẽ không được xử lý đúng cách và công cụ tìm kiếm có thể không tìm thấy nội dung của bạn.

Phần kết luận

Sự phát triển phần mềm full-stack đã chứng kiến ​​một sự đột biến trong hầu hết các tổ chức lớn và nhỏ trong những năm gần đây. Lộ trình này cho phép bạn biết tất cả các kỹ năng cơ bản và trung cấp cần thiết để trở thành một nhà phát triển toàn diện thành công. Bạn càng đạt được nhiều kỹ năng, hồ sơ của bạn càng được chú ý. Crampete cung cấp đào tạo về phát triển toàn bộ ngăn xếp. Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật có thể chọn các khóa học như vậy, những người đang tìm kiếm sự phát triển nghề nghiệp tốt hơn và mức lương tốt.

About the Author: admin

You might like

You cannot copy content of this page