Home Tư vấn Có nên làm website giá rẻ ?

Có nên làm website giá rẻ ?

thiet ke web gia re

Trong tình hình kinh tế hiện nay đối với danh nghiệp thì website là một nơi mà giới thiệu sản phẩm hình ảnh đẳng cấp của mình với khách hàng, trước đây thì việc thiết kế 1 trang web đòi hỏi nhiều sự suy nghĩ, tính toán nên hay không do giá thành một website vào loại cao lúc đó, nhưng trong thời buổi công nghệ thông tin chóng mặt hiện nay website không còn là vấn đề lớn đối với doanh nghiệp nữa, thậm chí bạn chỉ ra 500k là có thể có được một website của mình. chính vì nhu cầu thiết kế web cao như vậy nên dẫn đến sự nổ tung của thị trường trong việc thiết kế website. Các doanh nghiệp nhỏ lẻ, cá nhân cũng tăng trưởng theo trong lĩnh vực thiết kế web giá rẻ làm loạn hết cả thị trường, nhưng vấn đề ở đây thiết kế có đem lại chất lượng hay không lại là vấn đề khác, chúng ta cùng tiếp tục đọc bài viết sau.

Loạn thị trường và đem con đi bỏ chợ
thiet ke web gia re

Trong thời buổi phát triển công nghệ thông tin mạnh như hiện nay thì dịch vụ thiết  kế website mọc lên như nấm sau mưa, và khi lên Google bạn gõ cụm từ “thiết kế website giá rẻ” sẽ có ngay 61.900.000 kết quả. Chính vì lý do này mà khách hàng không biết lựa chọn công ty nào cho phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Nhiều khi khách hàng muốn làm website bán hàng thì lại được một website giới thiệu mà không có chức năng như một website bán hàng, trong khi đó khách hàng khác lại muốn làm website giới thiệu thông thường thì lại được các doanh nghiệp đó dỗ ngon dỗ ngọt làm web bán hàng. Bởi vậy sau khi làm mới thấy sự lãng phí tiền bạc vào website không đâu, nhưng đã trót làm rồi nên khách hàng đành ngậm bồ hòn làm ngọt, không biết kêu ai.

Anh Khoa, là chủ của một cửa hàng bán đồ điện tử đi tìm công ty thiết kế website.  Qua lời giới thiệu bạn bè anh tìm đến Nam, một người tốt nghiệp công nghệ thông tin tại Đại học Bách Khoa. Sơn nhận làm website cho anh Khoa với giá 2 triệu đồng.

Sau 3 tháng kể từ nhận website và thanh toán xong, website bắt đầu có dấu hiệu trục trặc, không thể nào truy cập được, hoặc truy cập được thì giao diện bị lỗi lung tung. Lúc anh  Khoa gọi điện lại cho Nam thì không thấy Nam trả lời. Tiền thì đã mất, còn website có mà gần như không.

Các đơn vị và cá nhân thiếu chuyên nghiệp thường không có chế độ bảo hành website nên đến lúc website cần bảo trì, thay đổi, hoặc gặp sự cố, họ thường mặc kệ khách hàng.

Trường hợp của anh Khoa không phải trường hợp hiếm gặp, rất nhiều đơn vị và cá nhân làm website thiếu sự chuyên nghiệp và kinh doanh theo kiểu chộp giật. Trong đúng quy trình làm website, sau khi vận hành website, người sử dụng website đó còn phải sửa lại website cho phù hợp với mục đích kinh doanh.Vì có thể những yêu cầu của khách hàng sẽ mất thời gian, hoặc phát sinh thêm chi phí để khắc phục.

Vấn đề chính trong việc thiết kế website giá rẻ này là gì?

Chỉ 2 từ đó là lợi nhuận mà thôi. Có thể nói đối với một số đơn vị và cá nhân làm website thì đó là một dịch vụ “ngồi mát ăn bát vàng”. Hiện nay công nghệ làm web của các doanh nghiệp giá rẻ này đa phần là họ có một template sẵn để dựng lên một website. Đến khi một đơn vị nào cần làm website, họ lập tức vào thay đổi một số thông tin nhỏ để có hàng bán cho khách.

Việc kiếm tiền từ làm website đang trở nên dễ dàng khi chi phí thấp, công việc nhàn hạ nhưng vẫn thu được lợi. Thêm vào đó, việc tăng cao các đơn vị cá nhân làm website cũng đang khiến thị trường này trở nên cực kỳ cạnh tranh.

Thay vì đầu tư vào chất, thì họ lại càng tìm cách để rẻ hóa chi phí. Dẫn đến chất lượng của các website “mỳ ăn liền” này càng ngày càng xuống dốc. Bên cạnh đó, có không ít trường hợp các đơn vị làm website dùng thủ thuật để moi tiền khách hàng.

Anh Đạt, chủ một cửa hàng kinh doanh quần áo, khá đắt khách từ khi còn bán quần áo qua các diễn đàn và các website bán hàng. Đến khi quyết định mở rộng kinh doanh, anh Đạt tìm đến một đơn vị làm website quảng cáo trên mạng. Đơn vị này cam kết sẽ làm cho anh một website giá rẻ chỉ với giá 2 triệu.

Sau một thời gian website đi vào hoạt động, thì anh nhận được điện thoại của đơn vị kia, họ đề nghị anh trả thêm tiền nâng cấp băng thông, vì lượng người truy cập đang quá tải và có thể làm sập website. Vì thiếu kiến thức IT nên Đạt đành bỏ tiền ra nâng cấp băng thông. Hai tháng sau, anh lại nhận được yêu cầu nâng cấp sever từ phía đơn vị kia, vì thấy phải tốn thêm chi phí cho website này.

Anh Đạt không đóng thêm tiền nữa, đơn vị này viện cớ này, cũng cắt đứt hợp đồng với anh Đạt. Website của anh Đạt thành một web “ma” không ai quản lý, không ai chăm sóc, website ngày một xuống cấp và không dùng được nữa.

Và Hậu quả trong việc thiết kế web giá rẻ này là gì?

Các website dựng sẵn kiểu này thường có một nền tảng công nghệ mở, được nhiều người biết dùng, và làm.
Nên chỉ cần vài thao tác của người trong nghề, các website này có thể bị hack một cách dễ dàng.

Một số đơn vị hoặc cá nhân làm các website này lại thiếu chuyên nghiệp và thiếu kiến thức bảo mật nên khi các website này bị hack, đồng nghĩa với việc toàn bộ dữ liệu của khách hàng sẽ bị mất, chưa kể thông tin của doanh nghiệp hoặc khách hàng của họ sẽ bị ăn cắp để dùng vào các mục đích xấu.

Đến lúc khách hàng cần nâng cao website để phục vụ thêm các mục đích khác thì các trang web giá rẻ không thể đáp ứng được. Thế nên khách hàng muốn nâng cấp website giá rẻ của mình thì chỉ còn cách là phá bỏ các website “mỳ ăn liền ” kiểu này đi. Thêm vào đó, các công nghệ này còn rất sơ sài, đơn giản.

Và vấn đề cuối cùng làm sao để chọn website tốt

Thêm nữa trong quá trình vận hành khi có yêu cầu thay đổi nâng cấp, nền tảng các website giá rẻ hầu như không đáp ứng được. Các website sản xuất ra với mục đích trưng bày hơn là sử dụng. Theo anh Đức Anh, giám đốc công ty ALUP, một trong những đơn vị làm website chuyên nghiệp cho biết: Trước khi các doanh nghiệp định làm website, họ thường hay quên mất một điều cực kỳ quan trọng : “Làm website để làm gì?”
Nếu chọn được cty làm web tốt, website chắc chắn sẽ là công cụ kiếm tiền hữu ích cho bạn. Tính chuyên nghiệp và công nghệ trong khâu sản xuất sẽ quyết định rất nhiều đến giá thành của website. Khách hàng cũng nên chú ý đến công nghệ của đơn vị sản xuất xem có đáp ứng được các yêu cầu mở rộng sau nay không.
Để có được một website tốt, khách hàng nên chọn một công ty tư vấn chuyên nghiệp, nắm bắt được nhu cầu khách hàng. Khi đó sản phẩm sản xuất ra sẽ đảm bảo được hai yếu tố: độ thẩm mĩ và tính sử dụng.

Khách hàng cũng có thể gặp phải trường hợp các công ty thiết kế web vẽ ra những chức năng cao siêu không cần thiết để tăng thêm chi phí.
Hoặc những chức năng rất đơn giản nhưng lợi dụng điểm yếu chuyên môn kĩ thuật của khách hàng để phóng đại mức chi phí nhằm thu lợi.

Khách hàng nên cân nhắc kĩ các đối tác trước khi làm website. Xem họ đã thiết kế những website giá rẻ nào và những website đó tính chuyên nghiệp đến đâu để so sán

Related Post